Thứ Ba, 18 tháng 9, 2018

Cách viết truyện kiếm tiền - cần những kĩ năng gì để viết truyện kiếm tiền

Tại sao nên viết truyện để kiếm tiền? 

1. Nhu cầu thực tế của thị trường viết truyện kiếm tiền ra sao?

Số lượng độc giả đọc truyện ngắn, tiểu thuyết online ngày càng tăng do chi phí rẻ và cách thức truyền tải tiện lợi. Việc này khiến viết truyện trên mạng trở thành một nghề rất "hot". Hơn nữa việc đọc sách online có ưu điểm hơn hẳn so với đọc truyện truyền thống chính là số tiền bỏ ra rất rẻ. Nếu ở ngoài bạn sẽ mua quyển truyện hết hơn 150k thì với đọc truyện online chắc chỉ mất vài đồng tiền mạng thậm chí là free nếu dùng wifi.

2. Viết truyện kiếm tiền sẽ được lợi gì?

Việc viết truyện kiếm tiền sẽ được lợi hơn là một việc viết các bài viết thông thường bởi vì ngoài danh tiếng và kiếm thêm thu nhập, việc viết truyện còn mang lại cho bạn nhiều thứ giá trị hơn như kỹ năng truyền đạt, kỹ năng lập dàn ý, kỹ năng bố cục sắp xếp nội dung, kỹ năng tìm kiếm tài liệu, kỹ năng marketing … và rất nhiều thứ khác - với những ý tưởng mộng mơ của mình - mình nghĩ rằng những bạn thích học văn, trí tưởng tượng hay sẽ rất phù hợp.

3. Kiếm tiền với viết truyện, sách như thế nào?

Viết truyện kiếm tiền như thế nào?
Có thể bạn chỉ viết sách cho vui, nhưng đừng để nó lãng phí. Hãy tạo thêm thu nhập bền vững với cuốn sách của bạn, bạn sẽ nhận được kết quả không ngờ đấy. Cách kiếm tiền với Sách (ebook) của bạn là bán nó đi trên các trang thương mại điện tử

 * Bán sách,truyện như thế nào?

– Viết sách xong bạn xuất bản thành file pdf và đăng tải lên các website bán ebook, tài liệu số. Tôi khuyên bạn nên đăng bán sách của  bạn tại amazon, vì bạn sẽ được trả với mức tiền tốt nhất

– Viết sách và gửi bản thảo cho nhà xuất bản, đề nghị họ hợp tác xuất bản sách của bạn. Nếu sách của bạn có thị trường tiềm năng (có thể bán), nhà xuất bản sẽ xuất bản sách của bạn. Có nhiều nhà xuất bản phù hợp với lĩnh vực sách của bạn.

- Tạo trang web và bắt đầu up truyện của bạn lên đó, nếu thật sự truyện của bạn hay bạn sẽ được donate và những lời cảm ơn chân thành từ người đọc. Hoặc đặt quảng cáo trên trang web, bán sách sẽ là những lựa chọn nên được ưu tiên.

- Có yêu cầu gì về truyện hay sách của bạn không? Không, chỉ cần nội dung sách của bạn thực sự tốt và có thể bán, nhà xuất bản nào cũng muốn hợp tác kinh doanh. Nhưng quan trọng nhất là quyển truyển của bạn phải thật hay và lôi cuốn người đọc.

4. Nên có động lực kiếm tiền khi viết truyện

Đúng vậy nếu như chỉ là up truyện với sở thích của bạn thân thôi thì chưa đủ để lớn mạnh, bạn cần nhiều hơn thế nữa- đó chính là kiếm tiền từ những mẩu truyện của bạn với niềm đam mê bạn sẽ thành công. Hơn nữa việc viết truyện kiếm tiền giống như đang tạo ra một sản phẩm cho thị trường, và bạn sẽ phải làm thế nào để sản phẩm của bạn chất lượng hơn, ấn tượng và hấp dẫn hơn. Đây chính là điều giúp cho cuốn sách của bạn có chất lượng tốt.

5. Các bước để viết một cuốn truyện

Chọn chủ đề viết truyện là một bước quan trọng, và cũng là bước đầu tiên khi bắt đầu viết một cuốn sách. Nếu bạn chỉ đơn giản là “viết cho vui” thì OK, bạn không cần suy nghĩ nhiều, bạn có thể bắt đầu viết những gì mình thích, có thể sáng tác thơ văn tùy ý. Còn nếu bạn muốn viết sách hay viết truyện kiếm tiền, bạn phải chọn chủ đề khi viết sách!

* Chọn chủ đề 

Chọn chủ đề quyết định 80% doanh thu của bạn sau này. Bạn nên chọn chủ đề nào nhiều người quan tâm nhất, và xác định xem có ai, những ai sẽ bỏ tiền ra để mua sách của bạn. Định hướng khi chọn chủ đề viết sách:

Chọn chủ đề bạn thích/ sở trường.
Chọn chủ đề nhiều người quan tâm.
Chọn chủ đề xu hướng, thời thượng: Sách thời vụ – giá trị thấp nhưng bán số lượng nhiều.

Sau khi chọn chủ đề, bạn có thể xác định thể loại truyện mình sẽ viết:

Truyện tình yêu, học trò
Truyện tưởng tượng
Truyện vui …
… rất nhiều thể loại cho bạn chọn lựa.

* Lập dàn ý

Sau khi chọn được chủ đề và thể loại, bạn tiến hành lập dàn ý, bố cục các đoạn nội dung, xây dựng cốt truyện cho truyện. Có thể ở giai đoạn này bạn chỉ cần gạch đầu dòng những tiêu đề chính, và sẽ bổ sung nội dung sau. Bạn có thể lập dàn ý bằng cách phác ra giấy, hoặc đánh máy tính – khuyên dùng. Bạn có thể sử dụng phần mềm microsoft word hoặc bất cứ phần mềm gì để soạn thảo văn bản, tiện cho việc chỉnh sửa sau này.

* Viết sơ lược các ý tưởng chính

Từ dàn ý, bắt đầu thêm nhanh các ý chính vào các đoạn, các tiêu đề của dàn ý. Chỉ cần chi chép sơ lược các ý chính, bạn sẽ bổ sung chi tiết sau đó, không nên tập trung vào chi tiết ngay sẽ bỏ sót những ý tưởng quan trọng. Bất cứ khi nào bạn có ý tưởng mới, bạn nên ghi chép lại ngay.

* Đọc lại, thêm các chi tiết

Bổ sung các chi tiết, nội dung vào các ý tưởng chính, thêm yếu tố cảm xúc, suy nghĩ cá nhân … đến đây bạn bắt đầu viết theo cảm hứng hơn, mạch lạc hơn. Khi đã có khung sườn để bạn bám vào, bạn không lo lạc đề hay lan man, bạn chỉ cần trình bày theo nội dung từng đoạn đã được bố cục trước.

* Bố cục lại nội dung

Đọc lại và bố cục, sắp xếp lại từng đoạn, từng câu chữ sao cho phù hợp nhất, thêm các chi tiết nhỏ nếu cần thiết, kiểm tra chính tả, ngữ pháp, lựa chọn câu từ chính xác nhất.

* Biên tập sách

Chọn một phần mềm thích hợp để biên tập lại sách của bạn. Bạn có thể dùng word, photoshop hay bất cứ phần mềm nào để biên tập sách của bạn. Nếu sách bạn có nhiều hình ảnh hoặc mang tính nghệ thuật, cần sự bố cục đa dạng bắt mắt (như các tập tạp chí, báo, catalog …) thì bạn nên sử dụng phần mềm indesign. Tất nhiên, đơn giản nhất là dùng microsoft word, phần mềm mà ai sử dụng máy tính cũng biết dùng.

* Xuất bản sách

Chọn nhà xuất bản sách hoặc tự xuất bản thành dạng file pdf, hoặc các định dạng khác có thể đọc. Nếu muốn kiếm tiền ngay với nó, bạn có thể phát hành dạng ebook (ấn phẩm điện tử) sử dụng đọc trên các thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại) và bán nó bằng cách thu tiền trên mỗi lần download (xem chi tiết ở mục “bán sản phẩm số“). Đây là cách kiếm tiền nhanh và hiệu quả, nắm bắt xu hướng kịp thời.

Nếu muốn kiếm tiền nhanh và chuyên nghiệp, nghiêm túc viết truyện kiếm tiền như một việc làm thực sự.

6. Những trang cho dân nghiệp dư có thể kiếm tiền ngay lập tức khi viết truyện kiếm tiền 

Nếu bạn là dân nghiệp dư và chưa có website bạn có thể kiếm tiền bằng cách thu hút người đọc, donate ngay trên chính nhưng diễn đàn truyện. Admin trang đó sẽ trực tiếp trả tiền cho bạn theo hiệu suất thu hút người đọc trên mẩu truyện của bạn.

Một số trang viết truyện kiếm tiền bạn nên thử ví dụ như: https://vnkings.com hay https://dembuon.vn  hoặc tham gia làm cộng tác viên một số blog nhỏ khác như: phienbanmoi.com, hay vnkings.com cũng rất tốt - bạn có thể tham khảo link này: https://phienbanmoi.com/threads/tuyen-thanh-vien-viet-bai-kiem-tien-tren-phienbanmoi-com.199490/ - như các bạn thấy bên dưới là 5000 view được 100k VNĐ

Viết truyện kiếm tiền
 • kenhsinhvien:Trang hiện có trên 800,000 thành viên, lượng tương tác, bài đăng mỗi ngày đều rất ổn định. Trang này đa số nhiều fan của truyện tranh Conan nên bạn có thể theo chủ đề truyện tranh đó luôn cũng được - dễ tăng traffic kiếm tiền.
 • Gacsach: Trang này thì lâu đời rồi - từ tời 8x 9x đã có chính vì thế nên content rất dồi dào và chất lượng và kiểm duyệt content cũng khá là khắt khe.
 • Truyencv:Tuy vào web hơi lâu một tí nhưng mà vẫn vào được. Đây là một nền tảng đăng tải và đọc truyện tự do trên khắp thế giới bao gồm: truyện ngôn tình, truyện tiểu thuyết lãng mạn, truyện trinh thám, truyện kiếm hiệp, truyện sắc hiệp, truyện tiên hiệp, truyện đô thị, truyện teen, truyện lịch sử..
 • cungquanghang: Đây là thuộc dạng diễn đàn nên có nhiều chủ đề về các truyện khác nhau từ cổ trang, hiện đại, võng phối, mạt thế, xuyên không.....
 • diendanlequydon: Diễn đàn này thì có từ rất lâu rồi, ngày xưa mình cũng hay vào đây lắm  ngày trước nó chỉ là diễn đàn của sinh viên chia sẻ kiến thức là nhiều thôi. Qua thời gian diễn đàn này đã phát triển dần thành một diễn đàn truyện tự do xuất bản với nội dung tiếng Việt như: Tiểu thuyết, light novel, truyện ngắn hoặc thơ văn khác.
 • kenhtruyen: Điểm cộng đầu tiên cho web này đó là giao diện thân thiện và rất ít quảng cáo - ngoài ra website này còn có một số chủ đề truyện mạnh đó là tiên hiệp, kiếm hiệp, huyền huyễn, ngôn tình, đô thị.
Ngoài ra: Nếu bạn giỏi tiếng anh bạn có thể tham khảo thêm một số trang nước ngoài với nhuận bút có thể lên tới 20$ 1 bài viết. (lưu ý là bạn nên fake ip hoặc dùng vps)
 • - BlogMutt: Nếu bạn là một nhà văn tự do tại Hoa Kỳ có ngữ pháp và kỹ năng nghiên cứu tốt. Bạn chỉ cần chọn một chủ đề và viết bài, nếu khách hàng mua bài đăng của bạn, bạn sẽ được trả tiền!
 • - Crowd Content: Nền tảng này được mở cho các nhà văn ở Mỹ, Canada, Úc và Vương quốc Anh. Tùy thuộc vào khách hàng và loại nội dung, các nhà văn có thể kiếm được trung bình 8 xu mỗi từ.
 • Buy Keyword Articles: Trang web này trả tiền theo giờ và người viết có thể kiếm tới 18 đô la mỗi giờ thông qua PayPal! 
 • - Hire Writers: Đăng ký là miễn phí cho cư dân của Hoa Kỳ, Anh, Úc, New Zealand và Canada. Các nhà văn thành công có thể kiếm tới 20 đô la mỗi bài viết (với khoản thanh toán được gửi qua PayPal).
 • - Love To Know: Trang web này giúp cách các thành viên có thể tự do lựa chọn giờ làm việc của họ từ xa.
 • - Online Writing Jobs: dành cho tất cả các nhà văn tự do có kỹ năng viết tốt vì nền tảng này hiện cần các nhà văn nội dung SEO, copywriter, blogger và cộng đồng.
 • - SkyWord: SkyWord cần các nhà văn và người tạo nội dung cho blog, bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội,.... Mức lương rất ấn tượng - max có thể lên đến 100$!
 • - SmartBrief: Có trụ sở tại Washington, DC, SmartBrief chỉ dành cho cư dân Hoa Kỳ. Họ trả theo giờ và các nhà văn có thể kiếm tới 14$ mỗi giờ!
 • - The Content Authority: Có các điều kiện tiên quyết để trở thành nhà văn với họ, bao gồm đọc và viết tiếng Anh tốt, khả năng nghiên cứu, đáp ứng thời hạn, chấp nhận phản hồi từ khách hàng.
 • - Words of Worth: Họ cũng có một vài khảo sát, câu hỏi nhỏ để xác định đủ điều kiện để trở thành nhà văn cho họ.
Ok như vậy là mình đã tổng hợp được các cách viết truyện kiếm tiền và một số nền tảng để các bạn tham gia. Chúc các bạn có thể viết truyện kiếm tiền thành công. 

Previous Post
Next Post

post written by: