Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2019

Có nên sử dụng lệnh dừng lỗ khi giao dịch?
Về lĩnh vực tiền ảo mình có viết một bài viết về "Hướng dẫn cách trade coin cơ bản kiếm tiền? " - Nên bài viết này mình sẽ đi sâu vào hơn một chút về cách trade coin này. Đối với các nhà giao dịch, lệnh dừng lỗ là một công cụ vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp họ tránh được những khoản lỗ lớn, mà còn rất có ích trong việc thiết lập mức rủi ro có thể chấp nhận được.

Tuy vậy, hiện nay, việc nên hay không nên sử dụng lệnh dừng lỗ vẫn còn là một chủ đề gây tranh cãi. Nhiều nhà giao dịch cho rằng lệnh dừng lỗ là không cần thiết bởi mặt trái của nó là giảm thiểu các cơ hội sinh lời. Câu trả lời cho vấn đề này là gì? Hãy cùng kiemtienspeed tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

1. Lệnh dừng lỗ là gì?

Lệnh dừng lỗ là một kiểu lệnh được cài đặt tại một mức giá nhất định với mục đích hạn chế rủi ro. Khi giá chạm tới mức dừng lỗ, lệnh này sẽ được kích hoạt, và nó sẽ thực hiện bán hoặc mua một tài sản theo yêu cầu của người cài đặt.

Ví dụ, nếu bạn mở một lệnh mua đối với cặp tiền EURUSD tại 1.1325 và cài đặt mức cắt lỗ cho lệnh này tại 1.1300, thì một lệnh dừng lỗ sẽ được kích hoạt khi tỷ giá của EURUSD chạm 1.1300. Lệnh này sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro trong trường hợp cặp tiền trên tiếp tục giảm.

Các ưu điểm và nhược điểm của lệnh dừng lỗ

* Ưu điểm:
Dễ sử dụng
Được thực hiện tự động
Hạn chế những khoản thua lỗ lớn
Giúp quản lý vốn tốt hơn
Giúp xác định mức rủi ro có thể chấp nhận được

* Nhược điểm
Có thể hạn chế lợi nhuận tiềm năng
Đôi khi gây phức tạp trong việc xác định mức cắt lỗ
Có nên sử dụng lệnh dừng lỗ trong giao dịch?

Như bạn có thể thấy, lệnh dừng lỗ có rất nhiều ưu điểm. Nó giúp bạn quản lý vốn và các lệnh tốt hơn khi giao dịch.

Hãy thử tưởng tượng xem bạn sẽ đau đầu thế nào khi phải theo dõi cùng lúc 10 lệnh mà không cài đặt các mức cắt lỗ tự động. Điều này thậm chí còn khó khăn hơn khi giao dịch trên thị trường Forex - một thị trường có độ biến động lớn và mở cửa 24 giờ trên 5 ngày mỗi tuần.

Nhược điểm của lệnh dừng lỗ là hạn chế các khoản lợi nhuận tiềm năng (tình trạng thường thấy là thị trường chạm ngưỡng cắt lỗ sau đó bật trở lại). Tuy nhiên, điều đó vẫn còn tốt hơn việc bạn thức dậy vào một buổi sáng và bất ngờ nhìn thấy lệnh của mình đang âm 2500 pip.

Chuyện này đã xảy ra đối với những nhà giao dịch cặp tiền USDCHF không sử dụng lệnh dừng lỗ. Vào ngày 15/01/2015, cặp tiền này đã rơi thẳng đứng hơn 2700 pip từ mức 1.0235 chỉ trong vòng 30 phút sau khi ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ tuyên bố loại bỏ mức giá sàn của đồng CHF đối với đồng Euro, khiến cho rất nhiều tài khoản giữ lệnh mua USDCHF bị “cháy”.

Vậy nên, sử dụng lệnh dừng lỗ khi giao dịch là cực kỳ cần thiết.

2. Lưu ý quan trọng khi sử dụng lệnh dừng lỗ

Lệnh dừng lỗ có rất nhiều lợi ích; tuy nhiên, khi cài đặt lệnh này, bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng mức cắt lỗ. Đừng cài đặt mức cắt lỗ quá gần so với điểm vào lệnh vì giá có thể sẽ dao động và chạm mức này trước khi di chuyển tới điểm chốt lời.

Một lưu ý quan trọng khác là vấn đề tâm lý giao dịch. Đừng tỏ ra chán nản nếu thị trường chạm mức cắt lỗ dù bạn đã tính toán cẩn thận, bởi bạn không thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra. Thay vào đó, bạn nên cảm thấy vui mừng vì đã làm rất tốt việc quản lý rủi ro.

Previous Post
Next Post

post written by: